Trang chủ » Phố đi bộ » Tham quan - Vui chơi » Tình sử đồi thông Hai Mộ bên hồ Than Thở

Tình sử đồi thông Hai Mộ bên hồ Than Thở

Đồi thông Hai Mộ gắn liền với câu chuyện tình yêu vĩnh cửu được lưu truyền bên hồ Than Thở cho đến ngày nay. Chuyện kể rằng, trong thời loạn những năm 1950 có chàng trai tên Vũ Minh Tâm con của một điền chủ giàu có ở thị xã Gò Công, Tiền Giang đến Đà Lạt học sĩ quan tại trường Võ bị Quốc gia. Chàng đã yêu một cô gái tên Lê Thị Thảo, năm ấy chỉ vừa mới 16 tuổi, tâm hồn ngây thơ trong trắng. Hai nguời gặp nhau tâm đầu ý hợp, cùng nhau thề non hẹn biển, yêu nhau tha thiết. Sau một thời gian, chàng tốt nghiệp về quê xin phép cha mẹ mang trầu cau hỏi cưới nàng. Nhưng buồn thay gia đình chàng đã phản đối kịch liệt vì vấn đề môn đăng hộ đối: Gia đình Tâm là một điền chủ giàu có, còn nàng Thảo chỉ là một cô gái chân quê nơi phố núi sương mù Đà Lạt. Sợ con trai suy nghĩ nhiều và bỏ trốn, cha mẹ đã bắt chàng cưới một cô gái khác, cô gái hoàn toàn xa lạ với chàng và giữa hai người không có tình yêu. Tâm buồn rầu rồi chàng đã viết đơn xin chuyển ra tiền tuyến để vùi mình trong khói lửa, tìm quên đi nỗi đau. Nhưng rồi một hôm nàng bất ngờ nhận tin báo tử của chàng từ chiến trường. Đau đớn tột cùng:

Nàng buồn thơ thẩn chẳng còn ngồi trang điểm qua màu phấn
Để phai úa đến tàn cả hương sắc, tháng ngày luôn héo hon…

thongreo.com | Tình sử đồi thông Hai Mộ bên hồ Than Thở
Lối vào đồi thông Hai Mộ

Rồi nàng tìm đến khu rừng thông bên cạnh hồ Sương Mai, nơi khi xưa hai người từng hò hẹn, nàng tự vẫn vào ngày 15.3.1956. Trước khi mất, nàng đã để lại di chúc mong muốn mộ phần được chôn cất bên đồi thông cạnh hồ Sương Mai để được lưu lại những kỷ niệm đẹp nhất của mình và Tâm. Nhưng ông trời đã chia cắt đôi tình nhân khi tin báo tử của Tâm chỉ là nhầm, chàng đã không tử trận mà đang quay về thăm nàng. Nghe tin nàng chết, chàng tìm đến mộ phần khóc than trong tuyệt vọng chua xót, sau đó chàng cũng tự vẫn chết theo để giữa trọn lời thề ước năm xưa. Trước khi chết, chàng cũng để lại lời nhắn mong sẽ được yên nghỉ bên cạnh mộ nàng, để hai người vĩnh viễn được sống bên nhau.

Thuận theo di nguyện, sau khi chàng mất mộ phần của chàng được chôn bên cạnh mộ của nàng, người ta vẫn gọi hai ngôi mộ ấy là đồi thông Hai Mộ như tượng đài của tình yêu bất tử. Hồ Sương Mai năm nào giờ đây trở nên tịch liêu và yên ả lạ thường, hồ nước ấy sau này cũng được người dân nơi đây đổi tên thành hồ Than Thở như muốn gợi nhớ với du khách về một chuyện tình buồn nơi đây.

thongreo.com | Tình sử đồi thông Hai Mộ bên hồ Than Thở
Mộ phần của chàng Tâm và nàng Thảo tại đồi thông Hai Mộ.

Sau năm 1975, do tuổi già sức yếu không thể di chuyển đến Đà Lạt thăm con thường xuyên nên cha mẹ chàng Tâm đã cho bốc mộ anh đưa về quê Tiền Giang, để tiện cho việc thờ cúng. Dù hài cốt đã được di dời nhưng người dân nơi đây vẫn thương cảm cho mối tình bạc mệnh, họ đã đắp lại một ngôi mộ khác bên cạnh nàng. Sau này, đồi thông Hai Mộ được tôn tạo khang trang hơn và trở thành một điểm tham quan du lịch hấp dẫn như hiện nay.

Cảm động trước một mối tình son sắc bất tử của hai người, nhạc sĩ Hồng Vân đã sáng tác nên ca khúc Đồi Thông Hai Mộ như một câu chuyện minh chứng cho cuộc tình buồn của đôi lứa. Ca khúc được nhiều ca sĩ thể hiện thành công như Hương Lan, Trường Vũ, Lệ Quyên…

Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục