Trang chủ » Phố đi bộ » Đà Lạt có cái món này » Quán bún không biển hiệu bán 30 năm ở Đà Lạt

Quán bún không biển hiệu bán 30 năm ở Đà Lạt

26.01.2018 30.01.2018 bình dân

Ít ai biết được quán nhỏ không tên nằm ở đầu dốc Nguyễn Du, hướng vào từ đường Quang Trung, đã có gần 30 năm. Giữ nguyên thực đơn của mấy chục năm trước, chị Trang, chủ quán hiện tại mỗi ngày thức dậy từ 4hsáng để chuẩn bị các công đoạn cho ba món bún bò, bún riêu và mì Quảng.

thongreo.com | Quán bún không biển hiệu bán 30 năm ở Đà Lạt
Những món điểm tâm sáng trong quán nhỏ gần ba thập kỷ ở Đà Lạt.

Tôi ghé quán cùng một người bạn đã thưởng thức món ăn ở đây từ lúc nhỏ. Quán chỉ có một chiếc bảng to nằm ở trước. Nếu không để ý kỹ thì có thể bạn sẽ đi ngang qua mà không hay biết. Điều khiến tôi ấn tượng khi đặt chân vào là mùi thơm thoang thoảng của nồi nước lèo tràn ngập cả gian nhà. Không giống như bún riêu ở miền xuôi, vị nước lèo ở quán được chị Trang nấu nhạt hơn bình thường một chút, không nồng mùi mắm tôm, vị thanh nhờ xương hầm.

Nếu như mì Quảng được quán giữ đúng phong cách truyền thống, nước dùng được chan xăm xắp chỉ đủ để ngấm vào sợi mì thì món bún bò có phần kỳ công hơn. Người đứng bếp phải thật khéo tay để món ăn có vị ngọt từ thịt quyện với hơi cay nồng của sa tế, mùi thơm của sả, nước dùng phải có vị đặc trưng của mắm ruốc.

“Công đoạn khó nhất chắc là phải nấu ba nồi nước lèo khác nhau cùng lúc. Nhưng nấu lâu rồi cũng quen. Việc thì nhiều nhưng làm từ từ thì cũng hết nên không có gì vất vả…”, chị Trang vừa khuấy nồi bún riêu vừa nói. Dù chỉ là quán nhỏ, suốt mấy mươi năm qua quán chưa một ngày nghỉ ngơi.

thongreo.com | Quán bún không biển hiệu bán 30 năm ở Đà Lạt
Mỗi tô bún có giá 30.000₫.

Ngoài các món chính, bạn cũng có thể ăn thêm sữa chua phô mai được cô Thuyền, chủ nhân đầu của quán tự tay làm. Mỗi hũ sữa chua có giá 10.000₫, dẻo mịn, có vị béo ngọt và thơm mùi sữa tươi.

Trong không gian khiêm tốn đã được tân trang bởi những bộ bàn inox, ghế nhựa thay vì bàn ghế gỗ trước đó, chị Trang bận luôn tay vẫn không quên hỏi thăm những khách quen, một trong số đó là người bạn đi cùng tôi. Tuy trời Đà Lạt hôm đó mưa gió từ sớm, vẫn là cái lành lạnh đặc trưng thu hút lữ khách khắp nơi nhưng tôi vẫn thấy không gian ấy ấm cúng đến lạ.

Di Vỹ – Phong Vinh

Bình luận

1. Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
2. Khuyến khích sử dụng tên thật khi bình luận.
3. Sử dụng email chính xác để nhận thông báo khi bình luận được phê duyệt hoặc có phản hồi.
4. Đóng góp các bình luận có giá trị.
5. Không sử dụng các từ ngữ thô tục, phản cảm, kích động, trái với thuần phong mỹ tục...

Bài viết cùng chuyên mục