Trang chủ » Phố đi bộ » Tham quan - Vui chơi » Phút tĩnh tâm ở thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Phút tĩnh tâm ở thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Cùng với Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên ở Vĩnh Phúc, thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong ba thiền viện lớn nhất nước ta theo phái Trúc Lâm. Cách trung tâm thành phố 5km, thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm trên núi Phụng Hoàng, giữa ngàn thông xanh ngắt, bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Với vị trí đẹp mắt, đây không chỉ là nơi chiêm bái mà còn là điểm tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước.

thongreo.com | Phút tĩnh tâm ở thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là điểm đến của du khách muốn tĩnh tâm.

Bạn có thể lên thiền viện bằng đường bộ hoặc cable treo. Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, bạn đi theo quốc lộ 20 xuống đèo Prenn chừng 4km, có một con đường đá rẽ phải, đầu đường có một tượng Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề, đó là đường đi lên Trúc Lâm thiền viện. Nếu chọn cable treo, bạn theo đường Ba Tháng Tư đến đỉnh đồi Robin rồi mua vé lên thẳng Thiền viện.

Bước đến cổng tam quan dưới những rặng thông reo thoang thoảng hương đưa, bạn như trút bỏ hết ưu tư, phiền muộn, tràn ngập tâm trí lúc này chỉ còn cảnh quan thanh khiết tuyệt vời. Trong chính điện thờ Phật Thích Ca cầm cành hoa sen, hai bên là Bồ tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng sáu ngà. Bởi vậy, du khách, Phật tử đến đây để dâng hương, cầu xin an bình, may mắn.

thongreo.com | Phút tĩnh tâm ở thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Nơi đây bừng lên sắc thắm của muôn loài hoa quý hiếm.

Với nhiều người, đến với Trúc Lâm thiền viện là dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường. Bởi thế, có nhiều người đến xin tập tu ngắn ngày và được xếp ở nhà khách hai tầng dưới lưng chừng đồi với khu vườn xanh mát. Sớm tối nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn cơm chay. Lúc đông nhất, thiền viện có hàng nghìn tăng ni, Phật tử đến theo học về thiền.

Dù mới được xây dựng, thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thu hút khách du lịch gần xa bởi vẻ đẹp Phật giáo hài hòa kim cổ và thiên nhiên tươi đẹp xung quanh. Có thể nói vườn hoa của thiền viện là một trong những điểm dừng chân yêu thích khi du khách đến đây. Ngoài những lúc tham gia các thời khoá sinh hoạt của thiền viện, bạn có thể thư giãn với muôn sắc hoa trong vườn. Rất nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung… được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng, khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng.

thongreo.com | Phút tĩnh tâm ở thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Hồ Tuyền Lâm ngay dưới chân thiền viện.

Từ trên thiền viện nhìn xuống, năm nhánh suối đổ về hồ Tuyền Lâm như bàn tay năm ngón lấp lánh ánh bạc dưới nắng trời. Xa xa là đỉnh núi Voi soi bóng xuống hồ như một chứng nhân huyền thoại. Bạn cũng có thể thuê thuyền dạo chơi trên đại dương thu nhỏ – Tuyền Lâm để cảm nhận một Đà Lạt thật khác giữa cao nguyên hùng vĩ.

Ngoài thiền viện Trúc Lâm, ở Đà Lạt còn có tu viện Bát Nhã, chùa Đại Giác… là nơi bạn cũng có thể xin ở lại ít ngày để tĩnh tâm, hướng Phật.

Kim Anh

Bài viết cùng chuyên mục