Trang chủ » Đồi Thông Tin » Người Đà Lạt » Ngô Anh Tuấn và du lịch online

Ngô Anh Tuấn và du lịch online

13.08.2017 13.09.2017 khám phá, ngô anh tuấn, phượt

Màn hình máy tính mở ra nhiều cửa sổ trò chuyện, lướt trên bàn phím, đời sống du lịch Đà Lạt hiện ra, từ tham quan đến ẩm thực, nghỉ dưỡng, hỏi – đáp các tour mới và độc đáo. Ngày làm việc của Ngô Anh Tuấn – người duy nhất chuyên làm công việc tư vấn qua mạng về du lịch Đà Lạt và hiện sống tại Đà Lạt diễn ra đầy sôi động trong thế giới online.

Sống và du lịch qua mạng

Thế giới mạng đối với Ngô Anh Tuấn đầy sống động từ bốn năm nay. Là sinh viên kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh nhưng ra trường, Tuấn lại làm công việc không liên quan gì đến môn kỹ thuật này. Ra trường năm 2004, may mắn gặp được đoàn chuyên gia người Pháp chuyên hướng dẫn trò vượt thác (canyoning), Tuấn là một trong bốn người Việt Nam đầu tiên được đào tạo môn du lịch mạo hiểm này. Sau đó, từ năm 2006, Tuấn chính thức gắn bó với Đà Lạt, trải qua hàng loạt công việc như lễ tân khách sạn, quản lý khách sạn, hướng dẫn viên đi tour, người thiết kế tour… Để rồi khi đã dấn thân làm du lịch thì phải luôn tiếp nhận thông tin và xu hướng mới, Tuấn thường vào các diễn đàn du lịch tìm hiểu và trở thành thành viên đóng góp bài vở và ý kiến trên diễn đàn. Góc nhìn du lịch và những thông tin của Tuấn trên diễn đàn Diễn Đàn Du Lịch tạo ra một phong cách riêng – mộc mạc, sát sườn và thẳng thắn đã làm người quản lý lúc đó của diễn đàn này rất chú ý, sau đó tin tưởng và giao quyền quản lý cho Ngô Anh Tuấn, hiện Tuấn vừa là admin (điều phối trang web), vừa là smod (quản lý toàn diện) website này.

thongreo.com | Ngô Anh Tuấn và du lịch online

Thế giới mạng với tốc độ nhanh và sức lan tỏa rộng, nhịp điệu và đời sống du lịch diễn ra phong phú, sinh động. Sống trên mạng, Tuấn có thể trải lòng với du lịch nhiều vùng miền. Sở thích du lịch đã kết nối những người chưa từng gặp mặt để bất kể đêm hay ngày, chỉ cần có internet là có đời sống du lịch và Tuấn dần trở thành người tư vấn du lịch. Tư vấn là chia sẻ am hiểu để cùng khám phá và trải nghiệm, có khi là những điều bình thường như điểm tham quan nào mới, ở khách sạn nào có thể hít được gió trời và thấy được thông, có khi là mùa này lên Đà Lạt lạnh cỡ bao nhiêu độ, chụp ảnh cưới ở khu du lịch nào thì có chất Đà Lạt nhất đến cả những sự kiện như Festival hoa sẽ có hoa ở những khu vực nào? Đi đường nào sẽ không bị kẹt xe?… Mỗi câu hỏi cần một nguồn thông tin chính xác, họ xác tín với nhau qua mạng. Sau bốn năm kể từ khi xuất hiện trên Diễn Đàn Du Lịch, hiện Ngô Anh Tuấn là smod quản lý chủ đề Du lịch Tây Nguyên của diễn đàn Nha Trang Tourist Club, smod của diễn đàn Đà Lạt Hoa, thành viên tư vấn du lịch trên website Web Trẻ Thơ, thành viên chuyên tư vấn du lịch cho những người đi xe hơi trên Việt Caravan… Làm du lịch luôn có những tình huống thú vị, du lịch Đà Lạt và du lịch Tây Nguyên là vùng đất mà Tuấn trải mình nhiều nhất và thông tin đưa lên mạng về vùng đất này của anh có nhiều quan điểm thú vị. Đọc thông tin về Đà Lạt, chính người Đà Lạt cũng cảm thấy bất ngờ khi “người Đà Lạt rất bình thường khi giữa trưa mặc áo ấm ra đường, Đà Lạt có hơn 50 người bán báo dạo…”.

thongreo.com | Ngô Anh Tuấn và du lịch online

Trên diễn đàn, đề tài mà thành viên chia sẻ dường như luôn mới. Tư vấn trên mạng nhanh nhưng phải sâu, đó là cả quá trình tích lũy và sự năng động cập nhật của người tư vấn. Khách du lịch qua mạng có nhiều nguồn thông tin đối chiếu, so sánh và vô cùng tinh ý, nếu hời hợt, uy tín sẽ không còn, Ngô Anh Tuấn cho biết. Thời gian sống cùng mạng là bất kể giờ giấc, một máy tính xách tay nối mạng, một bộ dây nói, cứ ở đâu có mạng là có thế giới tư vấn online.

Từ online đến offline

Biết qua mạng, thấu hiểu sở thích qua mạng, những thành viên trên mạng bước ra đời sống, offline và một lần nữa, du lịch lại là sứ giả lịch lãm đưa những con người xa cách về địa lý, khác biệt về môi trường làm việc chia sẻ sở thích du lịch. Lượng thành viên của các website Diễn Đàn Du Lịch hiện là trên 12.000, Phượt là trên 10.000, Đà Lạt Hoa là trên 4.000, chỉ cần một phần nhỏ trong số lượng thành viên ấy offline, nhiều hoạt động du lịch diễn ra đầy sảng khoái.

Viết mail cho Ngô Anh Tuấn, Từ Thúy Hải – một du khách đã biết Tuấn qua những lần tư vấn online và sau đó đã quyết định nghỉ tuần trăng mật ở Đà Lạt và tham gia tour du lịch Đêm Đà Lạt do Ngô Anh Tuấn sáng tạo, hướng dẫn miễn phí – đã kể lại cảm giác thích thú với tour này. Tham quan những hệ thống nhà kính trồng hoa ở khu vực Trại Mát, phường 11 và trực tiếp tham quan vườn hoa trong đêm, cảm giác khám phá và rợn ngợp với hoa và gió trong đêm khiến kỳ nghỉ của hai bạn trẻ quá ấn tượng.

thongreo.com | Ngô Anh Tuấn và du lịch online

Tư vấn online là hoàn toàn miễn phí và là một niềm lôi cuốn thực sự. Cũng từ thế giới này, nhiều công việc liên quan đến du lịch đã bén duyên với anh, công ty du lịch Ánh Nguyên (Nha Trang) đã đề nghị Ngô Anh Tuấn làm đại diện cho công ty tại Đà Lạt. Ra khỏi thế giới online, các thành viên cũng tổ chức những chuyến du lịch đặc sắc tại Lâm Đồng. Họ cùng lên đỉnh Pinhatt (khu vực hồ Tuyền Lâm) để khám phá du lịch xuyên màn đêm với tour Một đêm trong rừng vắng. Tiếng côn trùng, hơi ẩm sương đêm, tiếng lá cây xào xạc đã cho cả đoàn những trải nghiệm đáng nhớ trong rừng đêm. Với tour Khám phá văn hóa xã Lát, họ cũng tham gia về trò chơi team building (trò chơi tập thể), cùng xuất phát từ công viên Xuân Hương, theo chỉ dẫn bằng mật mã để di chuyển đến một quầy đặc sản ở chợ Đà Lạt, nhận được một số tiền nhất định để đi chợ rồi cùng về xã Lát – Lạc Dương. Tham gia những trò vận động như giữ ly nước thăng bằng trên dây, cùng giữ thăng bằng để di chuyển trên dây thừng, tự chế biến bữa ăn bằng lượng thực phẩm đêm từ chợ Đà Lạt… Tinh thần tập thể được kết nối, trò chơi giải mật mã được tiếp tục, họ được chỉ dẫn đến khu nhà thờ cổ, tiếp tục nhận được hiệu lệnh tìm nhà ông K’Hai. Trong tia nắng chiều, già làng K’Hai ra mở cửa nhà đón khách và những câu chuyện về phong tục tập quán của người K’Ho cứ kéo dài, sôi nổi mà thấm thía. Online để biết nhau, offline để hiểu nhau và đời sống rộng rãi quanh mình!

thongreo.com | Ngô Anh Tuấn và du lịch online

Online và offline là mảng hỗ trợ nhau. Xuất hiện trên diễn đàn, Tuấn trở thành người tổ chức cho 18 xe hơi trong đoàn Caravan từ thành phố Hồ Chí Minh lên Đà Lạt. Du lịch Đà Lạt không phải bằng xe đạp đôi như lứa tuổi thanh niên, xe điện vòng quanh hồ Xuân Hương, xe ngựa lóc cóc trên những nẻo đường mà khám phá Đà Lạt bằng xe hơi cá nhân. Tham gia tour này, du khách đã đón năm mới tại Đà Lạt và chinh phục đỉnh Langbiang bằng chính phương tiện quen thuộc của mình. Từ những dấu ấn online, Tuấn có cơ hội cộng tác với những tờ báo chuyên về du lịch, tạp chí Vietnam Discovery – tạp chí tiếng Anh lớn nhất Việt Nam dành cho khách du lịch đã đề nghị Tuấn tư vấn về những mảng lạ của du lịch Đà Lạt như: gặp một nghệ nhân trồng hoa ở Đà Lạt, nét mới về nghề trồng hoa ở Đà Lạt, nghỉ dưỡng trong dinh thự Đà Lạt, một số địa chỉ ăn uống dành cho khách du lịch balo, phỏng vấn một người làm du lịch giỏi ở Đà Lạt… Tuấn nhìn nhận những dạng tư vấn này là tư vấn chuyên biệt bởi “tư vấn cho tư vấn”, những thông tin mà anh cung cấp sẽ được tạp chí thực hiện và giới thiệu cho khách quốc tế.

thongreo.com | Ngô Anh Tuấn và du lịch online

Offline, Tuấn cũng dành cho mình những hoạt động thiết thực trong hoạt động du lịch. Câu lạc bộ Ấm Áp Những Trái Tim Tình Nguyện của những thành viên diễn đàn Đà Lạt Hoa, góp những khoản tiền tình nghĩa để phát quà cho các đối tượng khó khăn. Câu lạc bộ Highland Travel Club thành lập tháng 6.2009 với mục đích trau dồi kỹ năng cho sinh viên khoa Du lịch và tư vấn nơi thực tập cho sinh viên do Tuấn làm chủ nhiệm. Như một cách thiết thực để tiếp sức phần nào cho nguồn nhân lực du lịch Đà Lạt. “Thế giới online là không biên giới và thế giới offline thì vô cùng sinh động.”, Tuấn mỉm cười bảo thế!

Hải Yến

Bài viết cùng chuyên mục