Trang chủ » Phố đi bộ » Đà Lạt có cái món này » Hít hà bún bò thành phố sương

Hít hà bún bò thành phố sương

15.08.2017 14.09.2017 bún bò huế

Bạn sẽ không khó để tìm thấy một quán bún bò Huế ở bất kỳ nơi đâu. Nhưng tại mỗi chỗ khác nhau, món ăn này lại mang bản sắc riêng vì được điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó. “Bún bò Huế tại Đà Lạt” cũng vậy! Có xuất xứ từ Huế, nhưng những người con xứ Huế di cư vào Đà Lạt đã mang theo đặc sản quê mình, rồi biến tấu thành một đặc sản thật khác lạ cho quê hương mới của họ.

thongreo.com | Hít hà bún bò thành phố sương

Bún bò Đà Lạt không còn gắn chữ “Huế” phía sau nữa, vì, nó đã trở thành một đặc sản của ẩm thực xứ sở sương mù, mà không một du khách nào khi đặt chân đến thành phố hoa lại không muốn thưởng thức.

Xưa, trong con hẻm Ấp Ánh Sáng gồ ghề – nơi tập trung đông nhất người dân xứ Huế – những hàng bún bò thường để bảng “bún bò Huế” cùng những cái tên rất gần gũi, dễ thương, như Dì Sáu, O Luông… Qua thời gian “tiếp cận” với khách địa phương, khi đã được người Đà Lạt góp ý đủ và đón nhận như một món đặc sản quê mình, món bún bò giờ đã là bún bò của Đà Lạt, với cái nét riêng của những người con vùng núi tự tin khoe với khách du lịch ghé đến quanh năm.

thongreo.com | Hít hà bún bò thành phố sương

Bún bò Đà Lạt cũng bắp bò, giò heo, tiết heo… và mắm ruốc không thể thiếu, để nước lèo món bún ngon lạ này không trong mà mang màu sắc hấp dẫn rất riêng của mình. Dân Đà Lạt ăn cay không giỏi, khách du lịch càng không. Nên, có lẽ điều khác biệt đầu tiên giữa bún bò Huế với bún bò Đà Lạt, là nước lèo chỉ cay vừa, hoặc có những quán không cay, để vừa miệng mọi du khách, khi cần, có sẵn ớt sa tế trong những hũ đựng gia vị luôn nằm trên bàn.

thongreo.com | Hít hà bún bò thành phố sương

Và, đã nhắc đến Đà Lạt, thì không thể bỏ qua rau xanh. Không phải chỉ Huế, ở bất kỳ đâu trên đất nước Việt Nam, rau ăn cùng các món bún thường là rau muống bào, bắp chuối bào và ít rau thơm. Nhưng, Đà Lạt có xà lách giòn, có hành tây tươi ngọt, có bắp sú bào nhuyễn tạo độ giòn… khiến món rau đi cùng bún bò trở thành “độc nhất vô nhị”.

thongreo.com | Hít hà bún bò thành phố sương

Vậy nên giữa tiết trời sáng lạnh, mờ sương, thưởng một tô bún bò nóng hổi, cay cay cùng rau sống giòn ngọt, thật sự với những “đầu bếp không chuyên”, hay “đầu bếp chưa chuyên” cũng có thể tạo ra được món bún rất Đà Lạt này! Hít hà với bún bò Đà Lạt, đón ngày mới lành lạnh, tại sao không?

Thanh Thùy

Bài viết cùng chuyên mục