Trang chủ » Đồi Mộng Mơ » Miên du Đà Lạt » [♪] Đồi Thông Hai Mộ

[♪] Đồi Thông Hai Mộ

31.08.2017 15.09.2017 yêu, đồi thông hai mộ

Bên cạnh hồ Than Thở có một đồi thông ngút ngàn, tên gọi đồi thông Hai Mộ. Đồi thông Hai Mộ cũng là một địa danh nổi tiếng vì nó gắn liền với một câu chuyện tình bi ai, cảm động, chung thủy, sắc son của một đôi trai gái vào thập niên 50. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, dư âm của cuộc tình tột cùng đau đớn dường như vẫn còn phảng phất phía sau khung cảnh u buồn của đồi thông.

Chàng là Vũ Minh Tâm, quê ở Gò Công, Tiền Giang, sinh trong một gia đình đại điền chủ giàu có, là sinh viên trường Võ bị Đà Lạt. Nàng tên Lê Thị Thảo, con gái của một gia đình công chức nghèo ở thành phố trên cao nguyên Langbiang. Họ gặp nhau ý hợp tâm đầu, yêu nhau tha thiết, hẹn hò nhau ở đồi thông bên hồ Sương Mai và thề non hẹn biển. Sau khi tốt nghiệp, Tâm về Tiền Giang xin cha mẹ cưới Thảo. Nhưng gia đình đã phản đối kịch liệt vì nhà gái không “môn đăng hộ đối” và bắt anh cưới người con gái xa lạ mà chàng không hề yêu mến. Vì lẽ đó, Tâm đã xin chuyển đến một vùng tuyến đầu lửa đạn. Và rồi, nàng nhận được tin báo tử của chàng từ chiến trường gửi đến. Quá buồn đau, nàng lâm trọng bệnh và mất. Trước khi mất, nàng xin người nhà chôn nàng trên đồi thông, nơi mà trước kia hai người thường hò hẹn. Nhưng thật ra Tâm chưa chết, người ta đã nhầm khi báo tử. Từ mặt trận trở về Tâm mới hay Thảo đã chết và được chôn trên đồi thông vi vu gió ngàn. Quá đau buồn, Tâm xin trở vào vùng lửa đạn và đã hi sinh trong một trận giao tranh ác liệt. Thân xác của Tâm được đem về chôn cạnh mộ người yêu Lê thị Thảo.

Trong một lần lên Đà Lạt, ghé qua đồi thông, được nghe kể về câu chuyện tình của đôi nam nữ, tức cảnh, sinh tình, nhạc sĩ Hồng Vân đã sáng tác bài hát Đồi Thông Hai Mộ để bày tỏ sự thương tiếc với đôi tình nhân trẻ.

Từ đó, ngọn đồi được mang cái tên đồi thông Hai Mộ. Sau năm 1975, cha mẹ Tâm đã cho bốc mộ anh đưa về quê, do hai người đã tuổi cao sức yếu, không thể thường xuyên lên thăm mộ con. Dù hài cốt Tâm đã được dời đi nhưng cảm thương mối tình chung thủy, gia đình Thảo vẫn để ngôi mộ đôi. Có thể nói, câu chuyện tình đầy đau thương này đã ghi sâu vào lòng người qua hàng chục năm. Hơn 60 năm trôi qua, dường như Đồi Thông Hai Mộ vẫn còn phảng phất dư âm đau buồn của cuộc tình tột cùng đau đớn này. Ngày nay, mặc dầu có hai ngôi mộ nhưng chỉ có ngôi mộ của cô gái là thật, còn ngôi mộ của chàng trai chỉ là sự hoài niệm, thương tiếc của người đời cho một mối tình đẹp không thành.

Đồi Thông Hai Mộ
Lệ Quyên

Một chiều rừng, gió lộng một chiều rừng, kể chuyện bên đồi thông
Nàng năm ấy khi tuổi vừa đôi chín, tâm hồn đang trắng trong
Như chim non khi ăn còn chưa no, khi co còn chưa ấm
Tuổi thơ ngây bao nhiêu chuyện mưa nắng, nắng mưa lo một mình

Rồi nàng buồn thơ thẩn chẳng còn ngồi trang điểm qua màu phấn
Để phai úa đến tàn cả hương sắc tháng ngày luôn héo hon
Hoa không tươi khi hay nàng ít nói, chim muông ngừng tiếng hót
Trời không thương nên đem đổ giông tố cướp đi cuộc đời nàng

Sao người về đây để tìm nhưng thôi đã mất còn đâu
Ôi! Buồn làm sao, đồi thông xưa nay vắng bóng người yêu
Ôi! Đời hợp tan, hợp rồi tan như mây kia gặp gió
Chàng tương tư bao đên về bên ấy
Vắng đi từ đấy!

Rồi mộ chàng đã được ở cạnh nàng như lời xưa thề ước
Nằm hiu hắt đến ngàn thu an giấc dưới mộ sâu đất khô
Qua bao năm rêu xanh phủ che kín, âm u chẳng nhang khói
Trời xuôi chi trên cây còn lá úa, lá xanh kia rụng rồi

Bài viết cùng chuyên mục