Trang chủ » Phố đi bộ » Tham quan - Vui chơi » Đồi cỏ lau níu chân du khách

Đồi cỏ lau níu chân du khách

19.08.2017 14.09.2017 thiên nhiên, đồi cỏ

Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào tháng 6, khi những những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rả rích vào buổi xế chiều thì ở những ngọn đồi vùng ngoại ô như Dasar, Tà Nung lại phủ kín một màu trắng tinh khôi của hoa cỏ lau trải dài đến tận chân trời xa tít.

thongreo.com | Đồi cỏ lau níu chân du khách
Cỏ lau trắng xóa cả một ngọn đồi ở Dasar, ngoại thành Đà Lạt.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những chiều mùa hạ, dưới cái nắng nhẹ nhàng tinh khôi cuối ngày, bạn lại được thả hồn mình, tìm về với giây phút bình yên, suy tư giữa những đồi cỏ lau mềm mại, mỏng manh. Những cành cỏ lau nhẹ nhàng êm dịu, e ấp, khẽ đung đưa trong gió chiều hay những ngọn đồi cỏ lau kéo dài, lấp ló giữa những áng mây hoặc nép sát vào ven đường, sườn núi không biết từ khi nào đã trở thành một nét đẹp của xứ ngàn hoa này.

thongreo.com | Đồi cỏ lau níu chân du khách
Cảm giác bình yên giữa cánh đồng cỏ lau trắng xóa.

Cánh đồng hoa cỏ lau Đà Lạt đã trở thành một biểu tượng cho mùa hè ngọt ngào cho các bạn trẻ yêu thích chụp ảnh. Rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến đây để thỏa mãn sở thích của mình, để sáng tạo những góc ảnh tuyệt vời nhất trước buổi hoàng hôn nhẹ nhàng và sâu lắng.

Có tận mắt chứng kiến thì mới thấy được vẻ đẹp quyến rũ của hoa cỏ lau xứ này, hoa trắng muốt, bay phất phơ trong gió. Sức sống của cỏ lau thật diệu kỳ. Chúng có thể mọc ở khắp nơi, trên vách đá, dưới bìa rừng, hay bên lề đường. Bông hoa nở rộ, bung ra những hạt nhỏ màu trắng nhờ gió cuốn đi để sinh sôi nảy nở tiếp. Khác với hoa cỏ lau ở bãi bồi ven sông, hoa cỏ lau Đà Lạt có thân mảnh mai, “gầy còm” hơn và hoa nhỏ hơn do điều kiện sống khắc nghiệt ở vùng núi cao. Chính vì vậy, cỏ lau cũng là tượng trưng cho vẻ đẹp hoang sơ và sức sống mãnh liệt của núi rừng Đà Lạt. Những bông hoa cỏ lau từ lâu đã trở thành biểu tượng, khắc sâu vào tâm khảm những người đã từng một lần sửng sốt tới mê người trước vẻ đẹp của chúng.

thongreo.com | Đồi cỏ lau níu chân du khách
Đồi cỏ lau chạy dài đến tận chân đồi xa tít.

Cỏ lau còn là hồi ức tuổi thơ trên lưng trâu, đuổi nhau bắt dế của bao thế hệ sinh ra và lớn lên ở làng quê Việt. Cỏ lau trở thành lá cờ phất phới trong trò trận giả của những “chàng dũng sỹ tí hon”. Bởi vậy, với nhiều người, cỏ lau còn gắn với tuổi thơ đẹp đẽ “dữ dội”.

Hoa cỏ lau Đà Lạt mỗi khi mọc hoa nhiều với từng đám lớn, trên diện tích rộng, theo kinh nghiệm dân gian của người xưa là dấu hiệu báo mùa bão lũ đã hết.

thongreo.com | Đồi cỏ lau níu chân du khách
Hãy một lần rời khỏi phố xa ồn ào náo nhiệt, đến với một vùng đất mới chỉ có hoa cỏ lau và sự yên bình.

Có lẽ đẹp nhất là ngắm những chùm hoa cỏ lau trắng tinh đung đưa trong gió xen lẫn cái nắng đầu đông yếu ớt, mỏng manh, xa xa là đầm phá, rừng núi xanh biếc cho ta một cảm giác bình yên khó tả. Những ngọn đồi cỏ lau Đà Lạt vẫn thế, phấnpphới trong nắng chiều nhẹ nhàng như muốn vẫy chào, ngắm nhìn lại ngọn đồi ấy mà lòng xao xuyến lạ thường, bao ký ức của một thời xa xưa như ùa về cùng cơn gió chiều lạnh buốt.

Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục