Dinh 2 Đà Lạt

15.09.2017 04.01.2024 công trình kiến trúc, dinh 2

Dinh 2, hay còn được gọi là dinh Toàn quyền Đông Dương, là một dinh thự xinh đẹp tọa lạc ở một ngọn đồi cao 1.539m so với mực nước biển. Toàn thể diện tích của công trình kiến trúc và khuôn viên của dinh 2 lên đến 26ha; trong đó, các tòa biệt thự và dinh thự tráng lệ chiếm khoảng 10ha. Những số liệu này cho thấy sự uy nghi và tráng lệ bên trong khuôn viên dinh thự từng là nơi sinh sống của Toàn quyền Đông Dương Decoux và sau này là các đời tổng thổng của Việt Nam Cộng hòa.

thongreo.com | Đà Lạt - Chuyện những kẻ mộng mơ
Phía trước cổng của dinh 2 Đà Lạt.

Dinh 2 là một tòa dinh thự lớn nhất trong khuôn viên, được thiết kế với 25 căn phòng lớn nhỏ khác nhau, chung quanh dinh thự là những đồi thông xanh mát bao quanh. Sau khi người Pháp rút khỏi Việt Nam, dưới thời đệ nhất Cộng Hòa, tổng thống Ngô Đình Diệm đã từng sử dụng dinh nơi này làm nơi nghỉ mát cho gia đình của ông cố vấn Ngô Đình Nhu. Sau cuộc đảo chánh năm 1963, tướng Nguyễn Khánh lên nắm quyền đã chọn nơi này làm tổng hành dinh và nghỉ mát cho mình.

Dinh 2 được xây dựng với phong cách kiến trúc nguy nga, tráng lệ, hiện đại từ vật liệu xây dựng cho đến nội thất bên trong. Đặc biệt, nếu du khách đứng từ lầu Vọng Nguyệt có thể nhìn thấy hồ Xuân Hương – trái tim của Đà Lạt hay toàn cảnh thành phố Đà Lạt và núi Langbiang từ xa.

thongreo.com | Đà Lạt - Chuyện những kẻ mộng mơ
Bên trong khuôn viên của dinh.

Dinh 2 được hội các kiến trúc sư tại Pháp thiết kế và cho khởi công xây dựng từ năm 1933, đến năm 1937 thì hoàn thành. Kiến trúc của dinh mang đậm hơi hướng tân kiến trúc cổ điển của châu Âu. Ngay sau khi xây dựng xong dinh thự, Toàn quyền Đông Dương Decoux đã ra lệnh cho thiết kế hệ thống đường hầm thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình mình.

Ngày nay, bạn có thể đến đây để cùng trải nghiệm nhìn lại một thời hoàng kim hào nhoáng đã qua của thành phố ngàn thông Đà Lạt. Sau năm giải phóng, dinh 2 ngày nay đã trở thành nhà khách của Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng.

Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục