Trang chủ » Phố đi bộ » Tham quan - Vui chơi » Đi Đà Lạt, đừng quên ghé thăm chùa Linh Phước

Đi Đà Lạt, đừng quên ghé thăm chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, phường 11 cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km về hướng Đông Bắc. Từ ngoài đường quốc lộ 20, du khách sẽ nhìn thấy Tam Quan của chùa nhưng gian chánh điện lại nằm sâu phía bên trong cách khoảng 100m. Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952 do Phật tử địa phương đóng góp. Vị trụ trì đầu tiên của chùa là Thượng Tọa Thích Minh Thể (1951 – 1955). Để có được dáng hình như bây giờ phải nhắc đến công sức và sự đóng góp của Phật tử địa phương và Phật tử thập phương, đặc biệt phải nhắc đến Thượng Tọa Thích Tâm Vị, là trụ trì đời thứ năm của chùa là người trực tiếp giám sát việc thiết kế và chỉ huy thi công vào năm 1990.

thongreo.com | Đi Đà Lạt, đừng quên ghé thăm chùa Linh Phước

Đầu tiên, khi du khách bước vào chùa, có lẽ điều gây ấn tượng mạnh nhất là một công trình kiến trúc đồ sộ và được khảm từng mảnh chai mảnh sành chi tiết rất độc đáo và tinh xảo, du khách có thể nhầm tưởng đang lạc vào một khu lăng mộ nhà Nguyễn vì phong cách khảm ở đây khá giống nhau. Khi bước vào chánh điện du khách chiêm ngưỡng được những hình rồng uốn lượn quanh hàng cột, những bức phù điêu kể về cuộc đời của Phật Thích Ca cũng được khảm chi tiết ngay trên hai bên vách của chánh điện. Chánh điện rộng 22m, dài 33m, giữa nội điện thờ một tượng Phật Thích Ca cao 4,9m đang tọa thiền dưới gốc cây Bồ Đề. Tầng trên có gian thờ 108 tượng thiên thủ thiên nhãn.

thongreo.com | Đi Đà Lạt, đừng quên ghé thăm chùa Linh Phước

Ngay phía bên trái của chánh điện là Long Hoa Viên. Ở đây có một hình rồng uốn lượn dài 49m, quấn quanh tượng Phật Di Lặc ngự trên đỉnh hồ nước và hòn non bộ. Vẩy rồng được làm bằng khoảng 15.000 vỏ chai bia. Ngay trước Long Hoa Viên là tòa Linh Tháp bảy tầng, cao 36m (được xem là bảo tháp cao nhất Đà Lạt). Tầng 1 có một Đại Hồng Chung đường kính 2,3m, dài 4,3m và nặng 8,5 tấn lớn nhất miền Trung và miền Nam Việt Nam. Trên thân chuông được chạm nổi bốn chữ Linh Phước Tự Chung và nhiều tượng Phật, hoa văn… Việc đúc chuông có sự đóng góp rất nhiều về vật lực và tài lực của Phật tử địa phương cũng như du khách thập phương. Một nhóm nghệ nhân người Huế đã phải dành ra gần một năm để tạo khuôn đúc, chạm khắc vào năm 1999. Du khách có thể viết tên gia đình, người thân của mình vào một tờ giấy nhỏ sau đó dán lên trên thân của chuông sau đó thỉnh ba hồi chuông để cầu mọi sự bình an, may mắn sẽ đến với gia đình mình.

thongreo.com | Đi Đà Lạt, đừng quên ghé thăm chùa Linh Phước

Trước sân chùa còn có một bảo đài Quan Thế Âm Bồ Tát được kết từ 700.000 bông hoa bất tử, tương đương với khoảng hai tấn hoa. Bên cạnh đó chùa vừa xây dựng xong một ngôi điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát với 324 bức tượng, gồm ba tầng, mỗi tầng thờ 108 tượng. Tượng chính nằm ngay trong nội điện tọa trên toà sen và cao 17m. Dưới tầng hầm của điện này, là đường hầm 18 tầng địa ngục tái hiện lại cảnh ngài Mục Liên đi tìm mẹ dài khoảng 300m, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị qua bức tranh sống động về nhân quả nghiệp báo và lòng hiếu thảo. Mục Liên gian nan qua các cửa ngục để cứu mẹ, thoát khỏi cảnh khổ ác. Cảnh địa ngục này cũng là thông điệp gửi gắm đến người đời phải tu tập hướng thiện để cứu mình và báo hiếu đấng sinh thành.

thongreo.com | Đi Đà Lạt, đừng quên ghé thăm chùa Linh Phước

Dạo một vòng quanh chùa Linh Phước, có lẽ du khách cũng đã biết vì sao người dân nơi đây lại gọi chùa bằng một cái tên rất độc đáo: chùa Ve Chai. Ngoài ra, nhiều hiện vật trong ngôi chùa này còn xác lập nhiều kỷ lục Việt Nam như: tháp chuông cao nhất (36m); tượng Phật bằng bê tông trong nhà cao nhất; tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất; tượng Bồ Tát Quán Thế Âm làm bằng 700.000 bông hoa bất tử; Khổng tước vương (chim công) bằng gỗ sao lớn nhất; “Song tùng bách hạc” – tác phẩm điêu khắc gỗ thể hiện cây tùng và chim hạc làm bằng gỗ sao lớn nhất; gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất; bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất (dài 15m); bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm mười hai con giáp lớn nhất…

thongreo.com | Đi Đà Lạt, đừng quên ghé thăm chùa Linh Phước

Với những công trình độc đáo, chùa Linh Phước thường xuyên đón tiếp du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước đến lễ Phật và tham quan.

Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục