Trang chủ » Phố đi bộ » Tham quan - Vui chơi » Đèo Omega giữa cung đường nối hoa và biển

Đèo Omega giữa cung đường nối hoa và biển

So với nhiều con đèo trải dọc từ Bắc vào Nam thì Omega vẫn là cái tên khá lạ lẫm. Nó chỉ thực sự được biết đến từ khi có tỉnh lộ 723 nối liền Nha Trang – Đà Lạt. Đây không chỉ là cung đường rút ngắn thay cho lộ trình qua thành phố Phan Rang và đèo Ngoạn Mục, mà còn được coi là một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam nối liền cao nguyên hoa và phố biển mộng mơ.

thongreo.com | Đèo Omega giữa cung đường nối hoa và biển
Đèo Omega cách Đà Lạt khoảng 60km.

Đèo Omega thuộc địa phận huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng. Ngoài tên gọi Omega, đèo được biết đến nhiều với tên gọi như Hòn Giao, Khánh Lê, Bidoup, Long Lanh. Mỗi cái tên đều có ý nghĩa riêng, khi gắn với núi, lúc gắn với người, khi lại thể hiện nét đẹp đặc trưng, hiếm có. Chỉ dài hơn 30km trong tổng chiều dài hơn 200km của cung đường hoa – biển, nhưng vẻ đẹp nên thơ, hữu tình của phong cảnh trên đèo khiến nhiều du khách phải cất công tìm đến.

Nếu bắt đầu từ Khánh Hòa, bạn chỉ cần đến ngã ba Thành của huyện Diên Khánh rồi hỏi thăm đường lên Đà Lạt, sẽ được người dân hướng dẫn nhiệt tình. Lợi thế của điểm xuất phát này là đường khá bằng phẳng và đã được trải nhựa êm ru. Hệ thống cầu cống, mương nước, rào chắn, gương lồi, vạch vôi, biển báo giao thông đã sẵn sàng nên bạn có thể yên chí chạy xe theo chỉ dẫn là chắc chắn an toàn.

thongreo.com | Đèo Omega giữa cung đường nối hoa và biển
Ánh nắng xua tan sương mù khiến đèo trên nên lung linh, huyền ảo.

Nếu xuất phát từ thành phố Đà Lạt, điểm cộng là gần đèo Omega hơn phía Nha Trang nên bạn có cơ hội nhiều hơn để chớp được khoảnh khắc đẹp nhất của con đèo khi nắng mới lên, sương đêm còn đọng. Bởi chỉ có như vậy bạn mới có thể cảm nhận hết vẻ đẹp lung linh của cung đèo.

Bạn nên dậy thật sớm và lên đường từ trung tâm thành phố Đà Lạt, theo con đường đi về hồ Than Thở, qua xã Thái Phiên. Đây là nơi nổi tiếng với các vườn rau xanh mướt và hoa cỏ thắm tươi, cứ thế theo con đường độc đạo xuyên rừng đi về phía Đông ngoại thành, rồi bắt nhịp với con đường mới mở nối liền rừng và biển.

Cách tuyệt vời nhất để thưởng ngoạn cảnh đẹp của đèo là đi xe máy. Tay lái bạn sẽ được khởi động với những đường cong tuyệt mỹ của cánh rừng thông ở chặng đầu. Khi nhận ra sự thưa dần của những tán lá kim thì con đèo Omega đã ở ngay trước mắt. Việc cần làm là chinh phục đỉnh đèo.

Những con dốc cao bắt đầu xuất hiện, sương mù dày đặc, những chiếc xe nối đuôi nhau, chầm chậm, vận tốc chỉ còn khoảng 20km/h. Có những đoạn cua gấp như khuỷu tay, vực dù chắn rào nhưng đòi hỏi bạn phải vững tay lái và tinh thần ổn định. 1.000m, rồi 1.500m, cứ thế xe như leo lên trời khi lưng chừng đèo là những đám mây vờn vũ.

thongreo.com | Đèo Omega giữa cung đường nối hoa và biển
Sương mù dường như là đặc sản của đèo.

Mặt trời dần lên, những tia sáng đầu tiên như khẽ xua tan sương sớm, để lộ một khoảng không kỳ ảo đến ngỡ ngàng. Đó chính là đỉnh đèo Omega ở độ cao 1.700m. Dưới đất, sương đọng trên lá cỏ ven đường phản chiếu ánh nắng trở nên long lanh như những giọt pha lê. Trên trời, màu mây hòa cùng màu nắng khiến ai cũng ngỡ như ở chốn thiên đường.

Nắng lên cao, xé toạc màn sương mù dày đặc, mở ra bức tranh thiên nhiên diễm lệ dưới chân đèo. Đó là khung cảnh núi đồi hùng vĩ với màu xanh trùng điệp như núi rừng Tây Bắc. Xa xa, những ngôi nhà của người Raglai, khói bếp vờn quanh. Những đám mây như chia ánh sáng ra thành từng khoảng, để rồi từ trên đỉnh nhìn xuống, những vạt sáng như ánh đèn chiếu thẳng xuống các buôn làng.

Cuộc đổ đèo cũng thú vị không kém khi bạn “rơi” từ độ cao 1.700m xuống 1.000m, rồi dưới 500m, bùng nhùng nhức nhối trong tai như xuống máy bay. Quay lưng nhìn thì quang cảnh đã đổi thay rõ rệt. Phía trước, thành phố biển Nha Trang đang ngân khúc đón chào.

Vy An

Bài viết cùng chuyên mục