Trang chủ » Đồi Mộng Mơ » Cảm xúc du khách » Có một Đà Lạt trong tôi rất đẹp

Có một Đà Lạt trong tôi rất đẹp

15.08.2017 19.05.2018 phượt, yêu đà lạt

Tôi yêu cái lạnh của Đà Lạt. Thích được mặc áo len, quấn khăn quàng cổ, hay co ro trong cái áo lạnh to ụ và đi lang thang một buổi xế chiều nào đó. Xuýt xoa vì lạnh mỗi sáng mùa đông đến trường, xoa tay vào nhau và mỗi lần nói chuyện thì hơi nóng từ cơ thể lại phả vào trong sương như khói thuốc… Tôi, thằng con trai thế hệ 9x đời đầu, bước chân ra đi được vài tháng, bất kỳ điểm nào đi qua đều để lại trong tôi một ấn tượng, riêng Đà Lạt là nơi tôi nhớ nhất và “thèm khát” nhất.

thongreo.com | Có một Đà Lạt trong tôi rất đẹp
Tôi, thằng 9x đời đầu thích lang thang.

Tôi thích thời tiết nơi đây, đủ lạnh để mọi người gần nhau hơn. Tôi thích những con đường ngắn, dốc, đặc biệt không có đèn giao thông và rất ít tiếng còi. Tôi thích bạn nữ sinh đôi má ửng hồng vì lạnh mỗi chiều đi học về. Tôi thích ly sữa nóng ở bùng binh. Tôi thích cái quán nướng ngon tuyệt rất hợp với thời tiết Đà Lạt. Tôi thích người bán đậu hũ ở góc hồ Xuân Hương. Tôi thích gia đình nhỏ tại khách sạn tôi ở… Và, cái mà tôi thích nhất, đó là con người Đà Lạt, gần gũi và chất phát. Nghe nói ở đây là dân góp nên vì thế mà họ sống rất tình cảm với nhau.

thongreo.com | Có một Đà Lạt trong tôi rất đẹp
Tôi thích hàng gánh đậu hũ ở góc hồ Xuân Hương.

Tôi sống ở Sài Gòn có lẽ đủ lâu để thấm thía sự xô bồ của thành phố. Chính vì thế khi lên Đà Lạt tôi rất ngạc nhiên:

– Ơ, sao nhà hàng mà lại không có bảo vệ giữ xe?

– Ơ, sao xe lại bỏ ngoài đường suốt ngày thế không sợ mất à?

– Ơ, sao người ta lại tận tình đứng ra chỉ đường cho mình với nụ cười thân thiện thế nhỉ?

– Ơ, sao lại…

thongreo.com | Có một Đà Lạt trong tôi rất đẹp
Người Đà Lạt mang cho tôi cảm giác an toàn.

Và tôi đã yêu Đà Lạt từ những cái “ơ” như thế. Dự định lên Đà Lạt chỉ ở lại một đêm rồi về để đúng với hành trình, nhưng cái thành phố “nhà quê” này đã níu giữ chân tôi thêm một ngày và một đêm nữa. Ở lại để sống chậm hơn, ở lại để sống trong tình “hàng xóm”. Ở lại để cảm nhận cái thời tiết như ngày Tết quê mình…

Và như thế tôi đã yêu Đà Lạt.

Cuồng Chân

Bài viết cùng chuyên mục