Chợ Âm Phủ

25.08.2017 14.09.2017 chợ âm phủ, lạnh

Cái thú ở Đà Lạt đêm là tản bộ trên những con đường bồng bềnh như dải lụa, uống ly đậu nành nóng bên bờ hồ Xuân Hương và ghé vào chợ Âm Phủ. Một đêm lạnh nơi xứ sở ngàn hoa, cái tên nghe sao mà ghê rợn!

Việt Nam là quê hương của cổ tích nên dường như con người, địa danh, tình cảm đều đượm màu huyền thoại. Trên mảnh đất thần thoại đó, mỗi cái tên cũng gần gũi, bỉnh dị như trái thị vàng, phảng phất hương thơm của đặc điểm thiên nhiên hay lịch sử xã hội. “Chợ Âm Phủ”, một danh từ mới sau những tháng ngày lao lung thời ngăn sông cấm chợ.

thongreo.com | Đà Lạt - Chuyện những kẻ mộng mơ

Khi màn đêm buông xuống, khi sương mù giăng kín ngàn hoa nội cỏ, từng đôi gánh thoăn thoắt, từng chiếc xe thồ nặng trĩu rau, củ, quả đến chợ. Đương lúc cả cao nguyên chìm trong giấc ngủ, việc buôn bán vẫn diễn ra như một guồng máy đều đặn, nhịp nhàng.

thongreo.com | Đà Lạt - Chuyện những kẻ mộng mơ

Dưới con dốc quạnh hiu tối đen, bên bờ hồ Xuân Hương sương tỏa lạnh, vài ánh đèn dầu leo lét soi những gương mặt mệt mỏi, khắc khổ vì mất ngủ, những gương mặt sạm màu đất đỏ của những con người no sương nắng mà đói áo cơm. Bên cạnh nông phẩm còn có vài gánh đậu nành nóng, vài gánh hàng ăn khuya phục vụ nông dân sau khi nhận tiền từ các tư thương. Mọi thứ đều diễn ra âm thầm trong sương đêm mông lung, mờ ảo. Người dân chịu thương, chịu khó, chịu bao nhọc nhằn, chấp nhận sinh hoạt về đêm chỉ để bảo vệ những thành quả lao động của chính mình. Thế nhưng, góc chợ đó lại mang cái tên hết sức rùng rợn: chợ Âm Phủ.

thongreo.com | Đà Lạt - Chuyện những kẻ mộng mơ

Trải bao mùa sương gió, chợ Âm Phủ giờ như một địa danh mà du khách Đà Lạt không quên ghé qua. Quang cảnh thâm u, tĩnh mịch ngày trước không còn nữa. Chợ Âm Phủ sáng rực đèn, hàng quán đông đúc hơn. Trộm nghĩ, dù cái lạnh và mở ảo sương của Đà Lạt còn đấy, nhưng chợ hình như đã mất đi một nửa vẻ… âm ty của nó khi không còn những ngọn đèn dầu…

Giấc ngủ vẫn chập chờn trang cổ tích, nge đâu đây mằn mặn giọt mồ hôi đêm nơi góc chợ, giữa cao nguyên lạnh buốt!…

Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục