Trang chủ » Phố đi bộ » Đà Lạt có cái món này » Bánh căn Đà Lạt: Dung dị ẩm thực vỉa hè

Bánh căn Đà Lạt: Dung dị ẩm thực vỉa hè

13.08.2017 13.09.2017 bánh căn, bình dân

Du khách đến Đà Lạt không thể không dành thời gian khám phá những món ăn bình dân xứ sương mù, để trải nghiệm những điều bình dị của người dân phố núi. Và trong những món ngon bình dân ấy, không bao giờ thiếu được bánh căn – món ăn dung dị mà hương vị lại rất đặc trưng.

thongreo.com | Bánh căn Đà Lạt, dung dị ẩm thực vỉa hè

Thực khách vẫn thường nhắc đến bánh căn như một đặc sản của các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, vậy nên gọi bánh căn Đà Lạt là “đặc trưng” bởi tuy du nhập vào đây từ các vùng miền khác, nhưng bánh căn Đà Lạt chế biến không cầu kỳ, cũng được đổ khuôn bằng bột gạo mà lại trở nên đa dạng hơn khi kết hợp với nhiều loại nhân theo khẩu vị của thực khách. Nhân bánh có thể là trứng cút, trứng gà ta, trứng vịt được đổ trên mặt bánh khi bột bánh đã se gần chín; hoặc muốn thay đổi khẩu vị, thực khách có thể lựa chọn cho mình các loại nhân hải sản như tôm hoặc mực.

thongreo.com | Bánh căn Đà Lạt, dung dị ẩm thực vỉa hè

Khi đổ chín, bánh căn được bày thành từng cặp trên đĩa, dùng kèm với xíu mại và nước chấm. Nước chấm cũng là một “biến tấu” của món ăn này, được pha chế rất khéo theo cách của người Đà Lạt: nước mắm pha với mỡ hành và chút ớt hoắc sa tế. Đôi khi nước chấm là mắm nêm, cũng được pha chế nhẹ nhàng theo đúng vị của người Đà Lạt.

Trong thời tiết se lạnh, đĩa bánh căn nghi ngút khói chắn chắn sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xa. Vậy nên, tuy là một món ăn không mấy xa lạ đối với thực khách, nhưng bánh căn “du nhập Đà Lạt” luôn mang đến cho du khách những cảm nhận nhẹ nhàng, thanh đạm, dung dị mà thơm ngon lạ lùng, bởi nó ẩn chứa nét tinh túy rất riêng của Đà Lạt không thể nhầm lẫn với nơi nào khác.

Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục