1 jour en Dalat

15.01.2018 17.01.2018 hoài niệm, yêu

Đà Lạt trong anh vẫn vẹn nguyên như thế. Kể từ lần dắt díu nhau trở về từ thành phố mù sương đẹp đẽ ấy. Đến mức mãi tận sau này, khi nhớ về em, anh luôn nhớ đến em-của-Đà-Lạt, những con đường mà em đã đi qua, những nơi chốn em từng ghé lại. Em đã nghĩ gì trong suốt quãng thời gian ở nơi đây? Em có chợt reo lên khi đứng trước mênh mông hồ Xuân Hương, có khẽ hát khi thấy những bông cẩm tú mọc đầy chân bờ dậu nhà thờ Con Gà? Có chợt nhắc tên anh khi rảo bước quanh sân trường Sư phạm?… Hình ảnh của em nằm gọn trong chiếc áo len to xù, chìm hẳn vào sương sớm một sáng chợ Đà Lạt cứ mãi luẩn quẩn trong tâm trí của anh đến tận bây giờ. Tận sau này, dù đã trải qua nhiều buổi sớm ở những nơi còn mù sương hơn thế nhưng mãi không thể nào quên đi được.

Chợt nghĩ, một buổi chiều chớm đông nào đó của những năm về sau, anh sẽ lại khăn gói lên chốn cao nguyên này. Sẽ một mình lái xe qua con đường từng có cái tên rất thơ “The Roses”. Nhìn những ngôi biệt thự cổ trồng đầy hoa hồng bên đường, trong đầu anh liệu còn vẩn vơ những câu thơ trong Hai Sắc Hoa Tigôn. Mà sống lại cảm giác như em đang đứng dõi theo từ ban công của một trong những căn biệt thự kia. Lúc ấy, trên tay em, có một chùm tigôn tím biếc nào không?

thongreo.com | 1 jour en Dalat

Lần gần đây nhất cùng nhau ở Đà Lạt, chỉ kịp lưu lại hơn một ngày rồi lại bay ra Hà Nội luôn (Một ngày. Quá ngắn so với những nỗi nhớ cứ ngày một dài hơn và mênh mông ra!). Dọc đường từ trung tâm thành phố ra sân bay Liên Khương, nắng sớm chiếu xuyên qua những rặng thông tạo thành từng chùm sáng hắt vào cửa kính taxi. Bỏ ngoài tai lời cằn nhằn của tay tài xế, anh kéo của kính, để mặc những cơn gió cao nguyên chứa đầy sương giá, chạm vào mặt mà run rẩy. Hình như gã tài xế lại luyên thuyên gì đó về trà artichoke. Nhưng anh không nghe rõ. Anh còn đang bận nghe 13 Jour En France – bản nhạc có nghĩa là “13 ngày ở Pháp” mà có lần anh từng gửi cho em. Cứ như thế suốt con đường ra sân bay. Đến khi máy bay chuẩn bị cất cánh, anh mới chợt nhận ra một điều khá thú vị. Đà Lạt từng được gọi là “tiểu Paris”. Francis Lai viết 13 Ngày Ở Pháp. Còn chúng ta ở “tiểu Paris”, nên chỉ ở 1 ngày.

Ngắm lại những hình ảnh của em ở Đà Lạt. Cái ước muốn về cuộc gặp gỡ ở thành phố cao nguyên đầy nắng và gió này lại thôi thúc anh hơn bao giờ hết.

Và khi chúng ta yêu một thành phố. Là bởi nó đẹp hay vì một người vừa mới đi qua chốn ấy?!

Hà Nội, những ngày mưa gió 2017.

Thơ tình Du Mục

Bình luận

1. Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.
2. Khuyến khích sử dụng tên thật khi bình luận.
3. Sử dụng email chính xác để nhận thông báo khi bình luận được phê duyệt hoặc có phản hồi.
4. Đóng góp các bình luận có giá trị.
5. Không sử dụng các từ ngữ thô tục, phản cảm, kích động, trái với thuần phong mỹ tục...

Bài viết cùng chuyên mục